Vì sao giá của các bộ quà tặng nhân viên LEGO (Employees set) lại cao ngất ngưỡng?


Set Lego dành tặng cho nhân viên (LEGO Employee gift Sets), nó là gì? Đây chính là câu hỏi đầu tiên đối với mình khi chơi Lego được tầm 1 năm, có thể cũng sẽ rất nhiều anh em cũng chưa từng nghe cũng như có biết cũng chỉ nghe sơ qua chứ không trực tiếp tìm hiểu về “Theme” (Chủ đề) này.


Vậy chính xác “nó” là gì?

Tính từ năm 2008, cứ mỗi năm tới, điểm hẹn lại tới, Lego sẽ thông báo với nhân viên vào một ngày chớm Giáng Sinh rằng sự lộ diện của một set Lego đặc biệt, chỉ có những người đang làm việc tại Lego mới được nhận set này, và nó hoàn toàn được đầu tư và chăm chút kỹ lương như một set Lego bình thường ở tiệm. Không những vậy, sau một đợt sản xuất với số lượng đủ và được đưa đến những nhân viên, đội ngũ đại sứ Lego, những đối tác quan trọng của Lego, thì cũng là lúc những set này chính thức nghỉ hưu luôn và không được sản xuất dư ra thêm một bộ nào nữa. Khiến cho việc tìm kiếm cũng như thông tin những bộ này rất ít để toàn bộ AFOL có thể tìm hiểu tới.

Theo tìm hiểu của mình, cho đến thời điểm này, có thể những set Lego tặng nhân viên chỉ tặng cho nhân viên thuộc HO (headquarter) ở Đan Mạch, 2 trụ sở đại diện ở Mỹ và Trung Quốc, phân xưởng ở Đan Mạch, Séc, và Hungary, toàn bộ store ở châu Âu và Legoland ở châu Âu. Tại sao không có phân xưởng ở Mexico và Trung Quốc, cũng như những Lego store ở Mỹ và Nhật? Theo như kiến thức có phần hạn chế của mình, một phần là Lego muốn ưu tiên những điều đặc biệt dành cho nhân viên ở châu Âu và đối với họ nhân viên ở trụ sở đại diện ở Mỹ và Trung Quốc cũng chính là những nhân viên ở châu Âu. (Người viết sẽ cập nhật theo thời gian, vì có khi sắp tới Việt Nam sẽ có chăng?)

Rất may mắn, cho tới năm 2021, mình đã tình cờ phát hiện ra một bạn seller xinh xắn, đáng yêu đang rao trên nhóm mua bán về set Lego quà tặng của nhân viên có mã số 4002020 (Christmas Gift – 40 Years of hands-on learning), và với cái tinh thần muốn biết cho bằng hết của mình, người viết đã chính thức bước vào con đường không thấy ánh sáng mang tên Employee Gift.


Danh sách các bộ LEGO Employees set theo năm


Vì sao chúng lại đắt một cách bất ngờ như vậy trong khi đây là quà tặng?

Dù danh nghĩa là quà tặng những không phải ai làm việc cho Lego cũng có như cầu lắp những set này và thậm chí Lego cũng không hề để chữ “Not for Resale” tới nhân viên của mình, nên việc ai có nhu cầu bán lại cũng không ảnh hưởng gì đến Lego cả, những cái giá của những set này không hề rẻ đi chút nào mà ngược lại nó còn tăng như vũ bão theo từng năm. Đương nhiên là không phải năm nào cũng giống nhau về giá, vì nó là quà tặng, nên thường người bán sẽ dựa trên cảm giác của mình để đưa ra 1 cái giá phù hợp với họ, cộng với những bài review rất có tâm của những Youtuber hay Twitter thì việc cái giá được niêm yết ban đầu cũng ảnh hưởng.

Theo như trang Brickeconomy có đề cập thì riêng Theme Employee Gift có độ tăng trưởng đứng top 4 của những Subtheme, và nằm top 5 toàn bộ Theme của Lego tính từ thời điểm đưa ra giá bán đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại. Nghĩa là những set ngay từ thời điểm ban đầu có giá 200-300$ sẽ vẫn tăng trưởng đều đến thời điểm hiện tại, nổi tiếng nhất của theme này là set 4002019 (Christmas X-wing), với mức giá ban đầu là 300$ và hiện giờ sau 2 năm chạy đua, set đã tăng đều 2 năm trung bình là 37% với mức giá 550$ là mức giá hàng like new nếu anh em AFOL muốn sở hữu.

Và cũng trong năm 2021 này, set dành cho nhân viên năm nay là một set cực kỳ tiềm năng là Ninjago (4002021) kỷ niệm 10 năm với giá khởi điểm ở trang Bricklink270$ và ở Ebay là 330$ cho giá thấp nhất. Nếu theo tính toán về số tăng trưởng theo Brickeconomy thì bạn sẽ phải mua set này với giá rất cao khi mã 4002022 xuất hiện sau 1 năm.


Ưu thế nào cho Việt Nam

Như ở 1 bài viết trước mình có đề cập về vấn đề tìm kiếm những set Employee ở Việt Nam sẽ dễ dàng hơn trong năm 2024 do Lego đặt một xưởng sản xuất thứ 6 tại Việt Nam với 4000 nhân công. Nhưng ở bài viết này, mình sẽ đưa ra những nhận định có thể sẽ không dễ xảy ra điều này bởi những yếu tố sau:

  • Seal của Theme Employee là chữ “S” đồng nghĩa với việc dòng này chỉ sản xuất ở xưởng Cộng hòa Séc, và chắc chắn là Lego không nghĩ việc ship 4000 hộp Lego qua Việt Nam chỉ để tặng nhân viên cũng như to hơn là phân xưởng Trung Quốc và Mexico. Họ cao lắm là sẽ gửi 100 hộp tới những lãnh đạo cấp cao hay cấp quản lý.
  • Giá những set này được bán ở châu Á rất mắc, dù có trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc, và có cả xưởng, nhưng việc kiếm những set này ở những trang web bán hàng lớn ở các nước như: Trung Quốc có Taobao và Alibaba, Singapore có Corousell, Nhật có Mercery và Amazon Nhật, và những trang web bán hàng đa quốc gia như Shopee, Lazada, và Ebay ship ở châu Á hầu như không có hoặc có thì rất mắc. Điều này nói lên niềm tin của mình vào việc Lego không tặng quà cho nhân viên ở xưởng Trung Quốc trở nên được củng cố.
  • Mỹ và Mexico cũng không thường xuyên bán những set này ở Ebay hay Amazon, rất nhiều Youtuber người Mỹ đánh giá cao về chủ đề này đều phải tự tay mua và họ cũng sẵn sàng mua rất cao. Điều đó có thể nhận định được rằng xưởng ở Mexico cũng không hẳn là được tặng.

Với những nhận định cá nhân trên, mình không nghĩ khả năng cao là sẽ dễ kiếm set Employee Gift ở Việt Nam dễ dàng hơn từ năm 2024 trở về sau.


Có đáng để chúng ta “sưu tầm” hay “đầu tư”

Với mức độ là một nhà sưu tập, mong muốn được lắp hay trưng bày, theo nhận định cá nhân của mình thì rất đáng để bạn lưu tâm, không tính những set đầu tiền, những set trong 7 năm trở lại đây thì Lego rất trau chuốt thành phẩm của mình, điển hình là dù set số lượng gạch rất ít những hộp được làm bìa rất dầy và cứng cấp, được họa tiết rất chi tiết và đẹp cùng với những lời chúc được viết trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. Không cần lắp chỉ cần trưng bày hộp cũng cảm thấy rất khác biệt so với những hộp Lego khác vì sự đa dạng hình dáng và họa tiết của hộp. Đặc biệt là vì độ hiếm và sự tăng cao của giá thành thì khi bạn sở hữu set này ở mức giá đẹp thì cũng rất đang để bạn tự hào.

Còn về việc đầu tư ư? Mình không nghĩ nó sẽ là phương án hay, vì mình chỉ tính trên việc chúng ta là người Việt Nam thôi, việc bỏ ra một số tiền cao để sở hữu 1 set Lego với số lượng gạch không nhiều, và đặc biệt là ít người ở Việt Nam hứng thú với việc sưu tập theme này, thì bạn đầu tư để trữ và kiếm lời thì chắc sẽ rất khó khăn để tìm được đối tượng thật sự yêu thích và hứng thú.

Chúc các bạn sẽ sớm có một sộ series 400 của LEGO trong bộ sưu tập của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *